Một số thông tin liên quan đến Google Drive Unlimited

Ngày nay, Google Drive dần trở nên phổ biến, nó là một phương thức lưu trữ được cung cấp bởi Google cho bất cứ người dùng nào sở hữu một tài khoản Gmail (@gmail.com) với mức dung lượng miễn phí là 15GB.

Tuy nhiên, với tốc độ internet ngày càng được cải thiện thì việc trao đổi dữ liệu cũng ngày càng cao hơn, người ta có xu hướng tải về những trò chơi, phim ảnh, phần mềm hàng GB cũng như nhu cầu chia sẻ, lưu trữ trực tuyến những dữ liệu đó. Vì vậy, dung lượng miễn phí trên Google Drive mà Google cung cấp cho người dùng thông thường (15GB) là không bao giờ đủ. Vì vậy, người ta sẽ có nhu cầu tìm kiếm (hay mua sắm) một tài khoản Google Drive không có giới hạn lưu trữ (Google Drive Unlimited, hoặc Google Drive dung lượng lưu trữ 8EB ~ 8 triệu GB), bản thân mình cũng từng sử dụng qua một số loại tài khoản như thế, sau đây mình sẽ chia sẻ một số thông tin về loại tài khoản này để bạn có thể lựa chọn sử dụng một cách thông minh và đảm bảo về dữ liệu của mình:

1. Về loại tài khoản Google Drive nâng cấp trên chính tài khoản Gmail của bạn

1.1. Loại mua dung lượng trực tiếp từ Google Drive

Truy cập vào đường dẫn:

https://one.google.com/storage

Bạn có thể thấy giá cả do Goolge đưa ra:

  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 100GB: bạn phải trả 45.000 đồng/ tháng.
  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 200GB: bạn phải trả 69.000 đồng/ tháng.
  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 2TB: bạn phải trả 225.000 đồng/ tháng.
  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 10TB: bạn phải trả 2.250.000 đồng/ tháng.
  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 20TB: bạn phải trả 4.500.000 đồng/ tháng.
  • Nâng cấp lên dung lượng lưu trữ là 30TB: bạn phải trả 6.750.000 đồng/ tháng.
  • Không có gói nâng cấp lên dung lượng lưu trữ không giới hạn dung lượng.

Về dữ liệu của bạn: chỉ có bạn và công ty Google có thể truy cập được.

1.2. Loại không giới hạn dung lượng và nâng cấp trên chính tài khoản Gmail của bạn (mà một số trang web trên mạng rao bán)

Thực chất đó là tính năng Team Drive (bộ nhớ dùng chung) của các loại tài khoản Gsuite (Gsuite sẽ nêu ở phần sau). Theo đó, tài khoản Gmail của bạn sẽ được thêm vào trong Team Drive. Team Drive cũng có dung lượng lưu trữ không giới hạn và có chức năng thêm các Gmail khác vào để chia sẻ, lưu trữ cùng nhau.

Tuy nhiên, đối với loại Team Drive này, một tài khoản Gsuite có thể tạo được khoảng 1.000 Team Drive như thế, và bạn cũng có thể đăng ký hoàn toàn miễn phí ở trên mạng. Cách thức đăng ký mình đã chia sẻ tại bài viết:

https://bankhonggioi.com/tao-google-team-drive-mien-phi/

Về dữ liệu của bạn: bạn, công ty Google có thể truy cập được (hiển nhiên) và Admin của tài khoản Gsuite đó có thể truy cập. Admin của tài khoản Gsuite đã tạo ra Team Drive có các quyền: (1) thêm người dùng vào Team Drive; (2) xoá Team Drive; (3) Quản lý các thuộc tính của Team Drive như: quyền chia sẻ dữ liệu, quyền tải xuống, in ấn…. Do đó, nếu không may gặp Admin bất lương, dữ liệu của bạn lưu trữ trong Team Drive có thể sẽ bị xem trộm, bị xoá, hoặc nghiêm trọng nhất là chính bạn sẽ bị đá khỏi Team Drive đó và Admin sẽ chiếm đoạt hoàn toàn dữ liệu của bạn, lúc đó bạn không có cách nào có thể truy cập lại dữ liệu nữa (trừ trường hợp Admin đó trả lại cho bạn!!!)

2. Về loại tài khoản Google Drive Unlimited

2.1. Loại có đuôi edu, edu.vn

Về loại edu.vn: là loại tài khoản Gsuite for Education được Google cấp miễn phí cho các tổ chức giáo dục (ở Việt Nam). Trường hợp loại tài khoản này được rao bán trên mạng có thể là do Admin Gsuite của trường bán lén (do chính sách của Google không được bán các loại tài khoản được cấp theo chính sách Education). Giá bán trên mạng khoản 200-300K.
Về loại edu khác: cũng là loại tài khoản Gsuite for Education được Google cấp miễn phí cho các tổ chức giáo dục (ở nước ngoài). Trường hợp loại tài khoản này được rao bán trên mạng có thể là do Admin Gsuite của trường bán lén (do chính sách của Google không được bán các loại tài khoản được cấp theo chính sách Education), hoặc do người dùng sử dụng thông tin giả để đăng ký sinh viên của các trường này để được cấp tài khoản Google Drive unlitmited loại Education. Một số đuôi Email để nhận biết loại này như: @student.vvc.edu, @swccd.edu, @my.vcccd.edu, @my.canyons.edu, @apps.losrios.edu, @ccsf.edu. Loại tài khoản này thường rao bán với giá khá rẻ (50-100K), có 1 vài fanpage còn có giá tầm 5-10K (do loại này có thể đăng ký hàng loạt bằng tools tự động, 1 ngày vài trăm mail là bình thường).

Về dữ liệu của bạn: bạn, công ty Google có thể truy cập được (hiển nhiên) và Admin của tài khoản Gsuite đó có thể truy cập. Loại tài khoản này không biết sẽ die lúc nào, tuỳ thuộc vào Admin của trường đó, hoặc chính sách của trường đó (ví dụ: bạn đăng ký sinh viên bằng thông tin giả thì không có đi học, sau một khoản thời gian không tham dự tại trường thì trường sẽ xoá thông tin sinh viên chẳng hạn). Loại tài khoản này được mua bán đã vi phạm chính sách của Google rồi nên có mất mát dữ liệu gì thì bạn không có cách nào để truy cập lại dữ liệu nữa.

2.2. Loại tên miền riêng mua một lần dùng vĩnh viễn

Tuy loại tài khoản này không có đuôi email là edu nhưng 100% là tài khoản của gói Gsuite for Education, chỉ là Admin của gói Gsuite thêm các tên miền không phải edu vào tài khoản và tạo ra các tài khoản Google Drive Unlimited với tên miền khác. Do đó, các đặc điểm tương tự loại tài khoản nêu ở mục 2.1.

Loại này rất đơn giản để nhận biết, đó là mua 1 lần (giá khoản 200-300K) dùng mãi mãi.

Còn chính sách bảo hành như các bên bán tài khoản thường hứa hẹn như bảo hành 5 năm, 10 năm. Thực sự bảo hành đó chỉ là khi tài khoản của bạn bị die, sẽ đổi cho bạn 1 tài khoản khác. Còn dữ liệu bạn lưu ở tài khoản cũ, bạn chắc chắn sẽ mất, không có cách nào lấy lại.

Đặc biệt, đối với loại tài khoản Gsuite for Education, một số cá nhân (hoặc tổ chức) lợi dụng sơ hở của Google để tạo ra các trang web giả mạo trường học để đủ điều kiện được cấp gói Gsuite for Education miễn phí và dùng các thủ thuật như trên để rao bán kiếm lợi nhuận (một số website có tên trường Đại học không hề tồn tại trong thực tế).

2.3. Loại tài khoản chính thống mua trực tiếp từ Google

Là loại tài khoản dành cho doanh nghiệp (cá nhân đăng ký sử dụng vẫn được).

Điều kiện đăng ký và giá cả:

  • Có một tên miền trả phí.
  • Giá cả: gói Basic (30GB-4,2$/người dùng/ tháng), Business (Unlimited – 9,6$/người dùng/tháng), Enterprise (Unlimited – 25$/người dùng/tháng).

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại

https://gsuite.google.com.vn/intl/vi/pricing.html

Đây là loại tài khoản trả phí định kỳ (hàng tháng hoặc hàng năm) và tính theo số lượng người dùng (càng nhiều người dùng thì giá cả càng cao).

Về dữ liệu của bạn: bạn và công ty Google có quyền truy cập. Bạn có thể tạo và quản lý Team Drive. Nếu có vấn đề về dữ liệu của bạn, bạn có thể liên hệ với Google để lấy lại dữ liệu nếu dữ liệu không vi phạm chính sách của Google. Đây là giải pháp an toàn nhất đối với dữ liệu của bạn so với các cách phía trên.

Sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Cho mình biết suy nghĩ của bạn nhéx
()
x