Một cách ẩn danh tính khi lướt web bằng User Agent

Thỉnh thoảng, khi lướt web, bạn có thể gặp những thông báo rằng “trình duyệt của bạn không còn được hỗ trợ”. Do đó, mình tự hỏi làm sao trang web biết bạn đang vô mạng bằng trình duyệt gì mà bảo “không còn hỗ trợ”. Sau khi tra cứu google thì mình biết đến thuật ngữ User Agent (có thể trang web còn thông qua nhiều hình thức khác nữa để biết được bạn xài trình duyệt gì, nhưng giới hạn ở khả năng tin học cơ bản của mình thì mình tìm ra thuật ngữ này, đọc cũng khá dễ hiểu)

1. User Agent là gì

User Agent hiểu một các đơn giản là một đoạn ký tự gắn với một trình duyệt mà thông qua đó trang web mà bạn truy cập có thể đọc đoạn ký tự này và biết được trình duyệt của bạn là gì.

Ví dụ đơn giản như khi bạn xài trình duyệt Google Chrome 80 trên Windows 10, mặc định sẽ gắn với một đoạn ký tự là abc123 chẳng hạn. Khi bạn truy cập một trang web, trang web sẽ đọc được thông tin của trình duyệt là abc123, từ những ký tự này, nó sẽ nhận ra là bạn đang xài Google Chrome 80 trên Windows 10.

2. Công dụng của User Agent

Theo định nghĩa ở trên, trang web sẽ nhận dạng ra bạn đang sử dụng trình duyệt gì trên hệ điều hành nào thông qua User Agent. Vậy mục đích nhận dạng để làm gì?

  • Thông tin thu thập được có thể dùng để thống kê: ví dụ như thống kê số người sử dụng trình duyệt Google Chrome, số người sử dụng trình duyệt Firefox, số người đang xài hệ điều hành Windows 10, Windows 7 hay Android chẳng hạn.
  • Các mục đích có ích khác mà giới hạn ở kiến thức của mình không hiểu được ^^.

3. Một số ví dụ về User Agent

Như ví dụ ở phần 1, user agent là một đoạn ký tự, nhưng không phải là một đoạn ký tự giản đơn như kiểu abc123, mà là một đoạn ký tự dài (vì nó chứa thông tin về trình duyệt web, rồi hệ điều hành nữa):

Google Chrome 83 trên Windows 10

Mozilla/5.0 (Windows NT 10.0; Win64; x64) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/83.0.4103.106 Safari/537.36

iPhone 6

Mozilla/5.0 (iPhone; CPU iPhone OS 6_0 like Mac OS X) AppleWebKit/536.26 (KHTML, like Gecko) Version/6.0 Mobile/10A5376e Safari/8536.25

Android KitKat

Mozilla/5.0 (Linux; Android 4.4.2; Nexus 4 Build/KOT49H) AppleWebKit/537.36 (KHTML, like Gecko) Chrome/34.0.1847.114 Mobile Safari/537.36

Để kiểm tra user agent của trình duyệt bạn đang sử dụng, có thể truy cập vào địa chỉ:

https://www.whatismybrowser.com/

Kết quả như sau;

4. Cách thay đổi user agent của trình duyệt để ẩn thông tin

Vì một lý do nào đó mà bạn không muốn trang web biết mình đang dùng trình duyệt gì và hệ điều hành nào, bạn có thể thay đổi user agent tuỳ ý.

Có rất nhiều cách để thay đổi user agent, nhưng cách đơn giản nhất chắc có lẽ là sử dụng extension trên Google Chrome (hoặc Add-on trên Firefox hoặc các trình duyệt web khác):

4.1. Google Chrome

Sử dụng extension User-Agent Switcher for Chrome

Sau khi cài đặt extension, bạn nhấp chuột trái vào biểu tượng của ứng dụng trên Google Chrome

Từ danh sách bạn chọn một user agent có sẵn do extension cung cấp và tải lại trang để xem kết quả
Chọn Iphone 6:

Chọn Opera 12.14

Hoặc bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng và chọn Tuỳ chọn để cài đặt user agent của chính bạn:

Kiểm tra kết quả:

4.2. Firefox

Sử dụng Add-on User-Agent Switcher and Manager

5. User agent tuỳ chỉnh tìm ở đâu

User Agent là đoạn ký tự mặc định ứng với mỗi trình duyệt khác nhau, nó được cung cấp tại rất nhiều trang web khác nhau. Trang web mình hay truy cập để lấy user agent (chọn 1 nhóm tuỳ ý như Facebook App, Chrome,.. để hiển thị list user agent):

https://developers.whatismybrowser.com/useragents/explore/

Hoặc tải tất cả list user agent dưới dạng file txt bằng link bên dưới (source từ trang trên):

https://bankhonggioi.top/listuseragent20200621

Sưu tầm tổng hợp bởi BKoG

 

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Cho mình biết suy nghĩ của bạn nhéx
()
x