Cách tải thư mục Google Drive về máy tính bằng ứng dụng nặng 6 KB

Google Drive là dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tập tin được tạo bởi Google. Nó cho phép người dùng có thể lưu trữ tập tin trên đám mây, chia sẻ tập tin, và chỉnh sửa tài liệu, văn bản, bảng tính, và bài thuyết trình với cộng tác viên.

Một số trang web chia sẻ dữ liệu bằng link Google Drive, nếu là file đơn lẻ thì có thể dễ dàng tải về máy tính. Tuy nhiên nếu link chia sẻ là một thư mục với nhiều thư mục con và nhiều file trong đó thì việc tải nguyên thư mục về máy tính cũng không đơn giản. Trên mạng có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có thể làm được việc này.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn một công cụ viết bằng python giúp chúng ta có thể tải nguyên thư mục về máy tính dễ dàng (hỗ trợ link thư mục chia sẻ công khai và cả thư mục được chia sẻ cho 1 tài khoản gmail cụ thể):

1. Các công cụ cần chuẩn bị

  • Phần mềm Python: tải về tại trang chủ (ngày 12/11/2020 phiên bản mới nhất là 3.9);
  • Mã code của ứng dụng chính Download-File-Folder-from-Google-Drive; hoặc chương trình hoàn chỉnh đã được viết thêm một số file để hỗ trợ thao tác cho dễ dàng GDrive_downloader (bài hướng dẫn bên dưới mình sẽ thực hiện trên phiên bản chương trình đã viết thêm code, link tải bên dưới bài viết);
  • Một tài khoản trên gmail để xác thực thông tin lúc tải (trong trường hợp bạn muốn tải thư mục được chia sẻ cho 1 gmail cụ thể thì bạn sử dụng gmail đã được chia sẻ dữ liệu đó để xác thực).

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tải và cài đặt Python

Truy cập vào trang chủ của phần mềm Python và tải về phiên bản tương ứng:

https://www.python.org/downloads/


Chạy file cài đặt Python vừa tải về để cài Python vào máy tính:


Sau khi cài xong:

Bước 2: Cài đặt GDrive_downloader
Tải chương trình GDrive_downloader hoàn chỉnh:

Tải GDrive_downloader

Mật khẩu giải nén: bankhonggioi.com

Giải nén file vừa tải về và di chuyển đến vị trí bạn mong muốn, như trong hình mình đã chuyển thư mục GDrive_downloader đến ổ đĩa C: (đường dẫn C:\GDrive_downloader).

Chạy file Cai dat chuong trinh.cmd với quyền quản trị (Run as Administrator) để cài đặt các module cần thiết cho công cụ GDrive_downloader. Cài xong chương trình tự động đóng cửa sổ command promt lại.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản gmail và tải về thông tin xác thực:

Truy cập vào đường dẫn dưới đây:

https://developers.google.com/drive/api/v3/quickstart/python

Bấm chọn vào nút Enable the Drive API

Trang web sẽ tự động chuyển sang trang đăng nhập tài khoản Gmail. Thực hiện đăng nhập xong thì làm các bước tiếp theo:

Ở bước cuối cùng nhấn vào nút Download Client Configuration để tải file credentials.json về máy tính và lưu chung thư mục với chương trình GDrive_downloader (ví dụ ở đây là C:\GDrive_downloader\)

Bước 4: Tải link chia sẻ google drive

Ở lần tải đầu tiên chương trình sẽ bắt buộc xác thực thêm 1 lần nữa, ở những lần tải tiếp theo thì nhập link là tải luôn.

Chạy file Run.cmd để mở chương trình. Chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập 2 thông tin:

  • Link google drive chứa dữ liệu cần tải về;
  • Tên thư mục chứa dữ liệu đã tải về (thư mục sẽ tự động tạo tại đường dẫn của chương trình nếu chưa có, nếu thư mục có rồi thì sẽ tải về thư mục đã có).

Sau khi nhập 2 thông tin trên, ở lần tải đầu tiên, chương trình sẽ hiển thị như hình:


Bạn quét chọn đường dẫn https://accounts.google.com/… và truy cập vào đó. Sau đó thực hiện các bước như video để lấy authorization code nhập vào chương trình.

Sau khi nhập authorization code và bấm Enter, chương trình báo thành công và bắt đầu tải:

Ở những lần sau, bạn chỉ cần nhập link google drive và tên thư mục là chương trình tự động tải về thôi.

3. Kết luận

Trên đây là cách sử dụng một công cụ khá đơn giản và có dung lượng rất nhẹ (6KB) để tải nguyên thư mục google drive về máy tính. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Nếu bạn không muốn sử dụng phiên bản mình đã viết thêm thì có thể nghiên cứu code gốc của tác giả để phục vụ nhu cầu của các bạn (trang chủ Github).

Video thực hiện

Cập nhật bài viết

12/11/2020:   Bài viết.

Bài viết tham khảo từ Github, các nguồn khác.

Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận
0
Cho mình biết suy nghĩ của bạn nhéx
()
x